Săn hàng độc tại chợ ve chai Sài Gòn

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
 Săn hàng độc tại chợ ve chai Sài Gòn
Chợ bán đủ thứ, kể cả những món đồ mà ở ngoài tìm đỏ mắt không thấy. Từ dây đeo thắt lưng, tẩu hút thuốc, chén uống rượu, máy chiếu phim đến xe gắn máy, ô tô, bật lửa… đều được bày bán.

Mỗi sáng chủ nhật hàng tuần nhiều người có thú vui chơi đồ cũ lại tìm đến cà phê Cao Minh, nằm trong con hẻm cạnh cầu Bằng Ky (đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP.HCM). Họ đến để chiêm ngưỡng những gian hàng “ve chai” được bày bán, trưng bày tại đây. Những đồ cũ lâu ngày không muốn dùng nữa mọi người có thể đem tới chợ ký gửi, vừa uống cà phê, vừa nghe nhạc du dương, kết hợp với đi dạo mua sắm… một thú vui khá riêng của người Sài Gòn.

Nói “ve chai” không có gì sai, vì tại đây trưng bày đủ thứ hàng, từ thượng vàng đến hạ cám: đồng hồ, mắt kính cổ, giỏ xách, zippo, rồi đến cả xe hơi, mô-tô; thậm chí là… cây đèn dầu cũ, cái máy may xưa. Thế nhưng, mỗi món đồ tại đây đều mang giá trị lịch sử và có một “lý lịch” riêng.

Chợ ve chai có nhiều cái lạ mà không nơi mua sắm nào ở Sài Gòn có được: Đây là nơi duy nhất mà người mua hàng có khi am tường về món hàng hơn cả chủ. Kỳ lạ hơn đây cũng là nơi có khi khách muốn mua và trả giá cao nhưng chủ tiếc hàng không muốn bán. Vì quá mê mà khách phải năn nỉ đến phát mệt để mua được món hàng mà mình đã trả giá cao.

Những món “ve chai” tại đây có khi chỉ với giá vài trăm ngàn, cũng có khi giá trị lên đến vài chục ngàn đô la Mỹ. Cũng có chiếc đồng hồ đeo tay Citizen cũ kỹ được bán với giá 100.000 đồng/chiếc nhưng chiếc đồng hồ Uply vào thập niên 1950 - 1960 giá 11.500.000 đồng hoặc chiếc đồng hồ Omega mạ vàng có giá 300 - 400 USD/chiếc.

Dân sành đồ cũ có thể chọn mua hoặc chiêm ngưỡng, trầm trồ với chiếc mô tô cổ sản xuất trước năm 1900 có giá 6.000 USD,… Cũng có những thứ là vô giá vì chủ nhân của nó chỉ mang đến “khoe” chứ không bán dù được trả giá rất cao.

Sự tin tưởng nhau chính là quy tắc bất thành văn tại đây, nếu người bán cố tình nói sai thông tin về món đồ để bán được giá hơn sẽ bị cấm không cho mang đồ vào Sài Gòn ve chai nữa. Khách nếu mua nhầm một món đồ có giá trị không xứng với số tiền cũng sẽ được chuyên gia thẩm định và đổi lại ngay.

Mỗi sáng chủ nhật, anh Nguyễn Thế Vũ nhà ở quận 12 (TP.HCM) chạy xe máy đến đây để xem và mua hàng. Có khi cả tháng trời anh vẫn không mua được món hàng nào nhưng anh vẫn rất vui vẻ vì ở đây anh được gặp, trao đổi với nhiều người cùng sở thích. Qua những phiên chợ tại đây, anh Vũ cũng mua được khá nhiều món đồ ưu thích. Anh nói: “Để tìm mua được những món đồ ưng ý là cực kỳ khó. Có những món đồ tôi phải lặn lội ra tận miền Trung để mua cho bằng được. Có khi tìm được rồi nhưng người chủ lại không muốn bán, tôi phải năn nỉ người chủ cả tháng trời để mua cho bằng được. Nhiều phen tiếc vì mình bỏ lỡ một đồ quý, phải mất mấy ngày ăn không ngon ngủ không yên”.

Tẩu hút thuốc được sản xuất cách đây hơn 20 năm cũng được bán với giá gần nửa triệu đồng. Để sưu tập được những tẩu thuốc này, chủ nhân của nó phải lặn lội về tận vùng quê ở các tỉnh miền Trung để mua. Đủ loại đồ cũ. “Đây là những món đồ nhiều khi tìm mỏi con mắt ở bên ngoài không có”, anh Nguyễn Thế Vũ nhà ở quận 12 (TP.HCM) cho biết.

“Thói quen đến đây giống như một thứ nghiện. Có khi cũng không tha về nhà được món nào nhưng có thể mang về nhiều kiến thức khác nhau về các món hàng “cổ lỗ sĩ”, chung quy cũng là phục vụ cái thú chơi ve chai”, một khách đến chợ ve chai chia sẻ.

“Sưu tầm đồ cổ là một sở thích từ lâu đã ăn sâu vào máu của tôi. Nhà có cái đồng hồ cũ, nó không có tác dụng báo thức và thậm chí giờ nó cũng không hoạt động được nhưng tôi rất thích nó. Mỗi lần đi làm về mệt mỏi chỉ cần lấy nó ra lau chùi, lên cót cho nó và nhìn ngắm là tôi thấy vui mắt và quên đi những mệt mỏi xung quanh”, anh Nguyễn Như Sỹ một người mê đồ cũ cho biết.

Chiếc đèn măng xông dùng bằng dầu có tuổi đời gần 40 năm.

Aya (Khampha/Depplus.vn)
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất